Back to top

Độc đáo "Lễ cấp sắc 12 đèn" của người Dao Tiền qua góc nhìn của Nhiếp ảnh gia Lý Hoàng Long

Độc đáo "Lễ cấp sắc 12 đèn" của người Dao Tiền qua góc nhìn của Nhiếp ảnh gia Lý Hoàng Long

AST – “Lễ Cấp sắc 12 đèn” của người Dao Tiền được Nhiếp ảnh gia Lý Hoàng Long ghi lại trong một chuyến đi từ cuối năm 2018 nhưng đến nay anh mới có dịp cho ra mắt

Anh là Lý Hoàng Long, hiện đang giữ cương vị Ủy viên Ban Chấp hành, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Câu chuyện sống động và đặc sắc về “Lễ Cấp sắc 12 đèn” của người Dao Tiền được anh ghi lại trong một chuyến đi từ cuối năm 2018 mà như anh “tự thú” trong lời giới thiệu bộ ảnh biên trên facebook cá nhân rằng: “Nhờ có “cô Vy” bắt ở trong nhà mà giờ mới có thời gian hoàn thành bộ ảnh này”.

Bằng thói quen tìm hiểu rất kỹ các đề tài chuẩn bị dấn thân, các thông tin được anh cung cấp cho người đọc, người xem thông qua bộ ảnh thật đáng giá. Cùng với cách kể tỉ mỉ, cuốn hút, những phút giây canh me chuẩn xác, những cú bấm máy đầy kỹ thuật nhưng cũng đầy cảm xúc, đậm chất nghệ thuật đã làm cho người xem có cảm giác như chính mình đang được có mặt và tham dự sự kiện đặc biệt đó ngay tại vùng đất của những người dân tộc vùng cao đó vậy.

Tôi nghĩ, mỗi người sẽ dùng “thời gian cách ly tự nguyện” theo cách của riêng mình. Và với giới nhiếp ảnh, với những người đã lỡ “mang cái nghiệp vào thân” như các anh chị đồng nghiệp của tôi thì không mấy khi có thời gian “yên tĩnh bắt buộc” thế này để ngăn họ không “xách ba lô lên và đi”, để họ có thời gian “ép mình” ngồi lại, sắp xếp, biên tập hàng ngàn shot ảnh đã chụp về nhiều đề tài tâm đắc, gửi đến bạn bè, độc giả những hành trình du lịch bằng ảnh đầy thú vị. Cũng vì những chuyến “du lịch qua ảnh” như thế, tôi thích nghĩ về một khía cạnh tích cực khác của đợt đại dịch lần này, đó chính là: sống chậm, suy nghĩ, cảm nhận về những điều thật sự có ý nghĩa đối với bản thân mình và bắt tay hành động vì nó.

Nếu là người đam mê những câu chuyện văn hóa, đặc biệt là đam mê nhiếp ảnh, chắc chắn khi xem bộ ảnh dưới đây của tác giả Lý Hoàng Long, các bạn sẽ khó ngăn mình “note” lại thông tin cùng những hình ảnh này vào danh mục cần nhớ để từ đó đặt mục tiêu tự mình tìm hiểu thực địa một lần khi có thể.

Được sự đồng ý của tác giả, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

LỄ CẤP SẮC 12 ĐÈN
 Khác với các nghi lễ truyền thống của các cộng đồng dân tộc phía Nam thường tổ chức định kỳ hằng năm, Lễ Cấp sắc của người Dao thường được tổ chức vào thời điểm cuối năm âm lịch nhưng không cố định, đặc biệt là Lễ Cấp sắc 12 đèn thì lại càng hiếm vì cần hội đủ các yếu tố tâm linh cũng như điều kiện vật chất để tổ chức, có những thôn bản phải 70 năm mới có một lần. Người Dao quan niệm đàn ông phải qua lễ cấp sắc (có 4 cấp độ: từ 5 đèn – 7 đèn – 9 đèn – 12 đèn) thì mới được cộng đồng chính thức công nhận là người trưởng thành và mới đích thực là con cháu của Bàn Vương – tổ tiên của người Dao, khi chết sẽ được đoàn tụ với tổ tiên.

Gần đây, dân tộc Dao đỏ tổ chức cấp sắc nhiều hơn. Tuy nhiên, ở các ngành Dao khác nhau thì việc cấp sắc quy mô cũng khác nhau. Ngành Dao Tiền 70 năm mới tổ chức 12 đèn; Dao Thanh Y chỉ tổ chức cấp sắc 9 đèn; Dao Quần chẹt, Dao Tuyển chỉ tổ chức lễ trưởng thành và cấp sắc 7 đèn. Ngoài khả năng điều âm binh và dòng họ gia đình như dòng họ Lý, họ Triệu được cấp sắc 12 đèn, còn như dòng họ Lò chỉ được cấp sắc 5 đèn, bỏ ra nhiều tiền đến mấy cũng không được công nhận.

Lễ cấp sắc 12 đèn thường diễn ra trong 5 ngày liên tiếp do 12 thầy cúng có uy tín trong cộng đồng (là những người đã từng được cấp sắc 12 đèn) được mời đến điều hành các nghi thức quan trọng như: Lễ khai đàn ra mắt tổ tiên, lễ dâng đèn và công bố tên tuổi, chức vụ của người được cấp sắc, lễ xuất binh, lễ ăn chay (từ lúc vào làm lễ cho đến khi kết thúc lễ tất cả những người được cấp sắc cũng như người đến dự đều phải ăn chay), bước học làm thầy và điệu múa rùa.

Các nghi thức trên được tiến hành tuần tự, hòa theo nhịp điệu của tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng kèn…

Nguồn bài viết: VAPA.ORG.VN – ẢNH: LÝ HOÀNG LONG

Theo http://vapa.org.vn/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *