Back to top

KHÁM PHÁ RỒNG NHANG KHỔNG LỒ PHUN LỬA Ở TÂY NINH 2019

VIDEO CLIP DO NHÓM PHỐ VIỆT CHANNEL THỰC HIỆN ĐỘC QUYỀN TRÊN KÊNH YOUTUBE.
ẢNH BÌA: NGUYỄN TƯỜNG

Múa Rồng nhang là một nét đặc trưng chỉ có ở Tây Ninh. Sự độc đáo nằm ở chỗ thân rồng dài đến gần 20m được điều khiển bởi hơn 30 vũ công. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa rồng nhang phun lửa đỏ rực cùng những linh vật khác tạo nên điệu nhảy độc đáo khiến người dân thích thú. Màn biểu diễn này trở thành một nét đặc trưng cho du lịch Tây Ninh.

Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh thuộc địa phận huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Giang Phương

Sự độc đáo ở rồng nhang nằm ở chỗ thân rồng dài đến gần 20m được điều khiển bởi hơn 30 vũ công. Ảnh: Giang Phương

Rồng nhang cùng Lân, Quy và Phụng phun lửa. Ảnh: Giang Phương

Những màn phun lửa đẹp tuyệt vời trong đêm tối. Ảnh: Giang Phương


Tối 13.9 (15 tháng 8 âm lịch) hàng ngàn tín đồ Cao Đài từ các tỉnh, thành và du khách trong, ngoài nước được mãn nhãn xem điệu múa long mã, múa rồng nhang “có 1 không 2” tại Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung 2019 trong Nội Ô Tòa Thánh Tây Ninh.

Hội yến Diêu Trì Cung là lễ hội lớn nhất trong năm của tôn giáo Cao Đài Tây Ninh được tổ chức đúng vào ngày rằm Tết Trung Thu (tức 15.8 âm lịch) .

Em bé được đùng đình lên cao để xem rõ con rồng nhang. Ảnh: Giang Phương

Theo Hội thánh Cao Đài Tây Ninh, đây là ngày toàn đạo quy tụ về Tòa Thánh – Tổ đình để dâng công, hiến lễ đức Đại Từ phụ, đại Từ mẫu thiêng liêng. Điệu múa long mã vui tươi, ngộ nghĩnh, điệu múa  tứ linh với Rồng nhang, Ngọc kỳ lân, Quy và Phụng rộn ràng hòa cùng dàn nhạc sắc tộc , Cộ bông Đức Phật mẫu và Cửu vị Tiên nương diễn ra trước Đền Thánh, Báo Ân Từ và diễu hành qua Đông Tây khán đài trong khu vực nội ô.


Theo người dân địa phương, trước đây, thân rồng nhang được cắm bằng nhang. Sau này, do cuộc sống càng hiện đại trong khi lượng khách đến xem ngày càng  đông hơn nên người ta đã thay nhang bằng đèn điện để an toàn và giúp bảo vệ môi trường. Dù vậy, rồng nhang ngày nay của Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh vẫn luôn là nét độc đáo bậc nhất cho du khách khi nói đến Tây Ninh.  

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *