Back to top

Công viên khỉ giữa lòng thủ phủ Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh

Từ lâu, khu vườn nguyên sinh nằm giữa lòng đô thị tỉnh Tây Ninh (thuộc Nội ô Tòa Thánh Cao Đài, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) đã trở thành công viên khỉ tự nhiên lý thú của người dân.

Khu rừng chỉ rộng khoảng vài ha, được chia đôi trong Nội ô Tòa Thánh về 2 hướng: trung tâm huyện Hòa Thành đầy sôi động và trục đường CMT8 hướng về TP.Tây Ninh, núi Bà Đen…

Hiện tại, khu rừng vẫn giữ được nét hoang sơ vốn có với thảm thực vật nguyên sinh, nhiều loại cây có giá trị như sao, dầu, giáng hương vươn tầm cao vút và to đến 2 -3 người ôm.

Được biết, từ năm 1926, Tòa thánh Cao Đài chọn Tây Ninh làm nơi khai sinh đạo phái này và bắt đầu xây dựng. Theo lời những cụ già từng sống và chiến đấu tại ở đây, khu rừng nguyên sinh đã có từ rất lâu nhưng khi ấy sinh vật rừng hầu như không còn bởi khu rừng nằm gọn giữa lòng đô thị.

Cảm nhận được sự thiếu thốn ấy, khoảng vài chục năm trước đây, để khu rừng có không gian sinh động cho khách tham quan Ban quản lí Hội thánh Cao Đài phối hợp cùng Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh thả một số lượng khỉ vào rừng nuôi, chăm sóc. Từ sự xuất hiện chộn rộn của đàn khỉ bỗng thu hút khách tham quan và người dân.

Điểm đặc biệt nhất, không phải đóng bất kì một khoản phí nào mà tất cả người già cả hay trẻ nhỏ, người trong hay ngoại tỉnh đều có thể đến chiêm ngưỡng, cho đàn khỉ thức ăn cả trong lẫn bên ngoài hàng rào sắt.

Có người mang theo xoài, chuối, có người mang theo rau, đậu đũa cho chúng làm thức ăn như một thói quen. Có người chỉ muốn đến ngắm chúng đùa nghịch trong nắng.

Dưới cái nắng chiều tỏa vàng ươm trong lòng nội ô, anh Nguyễn Thanh Hải (ngụ TP.Tây Ninh) không ngại nhận xét: “Thú vị lắm, mội chiều đưa con đi học về tôi đều ghé qua đây cho con xem đàn khi chuyền cành rồi ngồi vắt vẻo trên ngọn cây”.

Tuy nhiên, nhiều chú khỉ ở đây khá khó chịu khi bị chọc phá. Do đó, khách tham quan nên lưu ý tránh chọc chúng nổi giận. Bởi rất nhiều trường hợp bị khỉ cắn khá nguy hiểm.

 

 

 

 

Bài, ảnh: Giang Phương

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *