Trang trại gà độc, lạ của lão nông xứ Trảng Bàng (Tây Ninh) Nguyễn Tấn Đẹp (Bảy Đẹp, 66 tuổi) vô cùng độc đáo với các giống gà tiến vua, lông xù và gà chín cựa tưởng chỉ có trong truyền thuyết.

    GÀ LÔNG XÙ KHÔNG ĐỦ BÁN

Trang trại gà độc của lão nông Bảy Đẹp ở ấp An Lợi, xã An Hòa, khuôn viên rộng hơn 4.000 m2 được xây dựng, mở rộng khang trang và kiên cố. Trong số hàng loạt loại gà độc mà ông đang sở hữu thì gà lông xù dù có mức giá khá rát khi lên đến 20 triệu đồng/cặp (gà trưởng thành) và 2 triệu đồng/cặp (1 tháng tuổi) vẫn được nhiều đại gia đến từ các tỉnh lân cận, TP.HCM lùng mua ráo riết.  

Thoạt nhìn, gà lông xù trông giống như con chó nhật. Photo by Giang Phương

Theo ông Đẹp, gà lông xù có nguồn gốc ban đầu từ Trung Quốc sau đó lan sang các nước Châu Âu trở thành thú chơi kiểng từ hơn 200 năm trước.  Ông Đẹp lý giải, sở dĩ phong trào nuôi giống gà này kéo dài đến tận ngày nay bởi chúng ngộ nghĩnh ngay từ bộ lông xù cho đến màu sắc. Gà lông xù có 3 màu chủ đạo gồm trắng, đen và vàng. Sau đó, chúng được phối giống và xuất hiện giống gà lông xù đỏ, ngũ sắc, xám…Hiện trang trại ông Đẹp còn khoảng hơn 50 con gà lông xù trưởng thành khá độc, lạ với bộ lông xù phủ kính từ đầu đến chân. Thoạt nhìn, con gà lông xù chạy loanh quanh trong chuồng rất giống con chó Nhật, thế nên, nhiều người dân địa phương đã gọi vui là “chó Nhật đẻ trứng”. Điều đặc biệt chúng rất dạn với người nuôi khiến những người đến thăm thích thú.

 “SỐT” GÀ TIẾN VUA

Theo giới nuôi gà độc ở vùng Đông Nam Bộ, ông Đẹp được biết đến là một trong số ít những người đang sở hữu cùng lúc 3 giống gà Tiến vua thuần chủng quý giá của VN gồm gà đông tảo, gà hồ và  chín cựa. Ông Đẹp chia sẻ, sau khi tìm hiểu về các giống gà quý ở VN, ông trực tiếp tìm đến tỉnh Hưng Yên để đặt mua bằng được giống gà đông tảo thuần chuẩn. Sau đó, ông tiếp tục lặn lội sang tận Bắc Ninh để mua giống gà hồ đang khá hiếm đồng thời sang tỉnh Phú Thọ lùng mua gà 9 cựa trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh để mang về Tây Ninh gây giống. Hiện giá gà 9 cựa ông bán từ 3-5 triệu đồng/con (từ 3-5 kg).

Người xem thích thú trước đôi bàn chân “khủng” của một con gà Đông Tảo thuần chủng. Photo by Giang Phương 

Ông Đẹp khoe thêm, hiện ông đang sở hữu đàn gà 9 cựa với gần 10 con trưởng thánh. Trong đó có một số con “lên” được 8 cựa, riêng 9 cựa được đánh giá là hàng hiếm có. Ôm con gà gọn trong tay, ông Đẹp chìa dàn chân gà ra lý giải cách tính cựa gà: “Trừ 3 ngón chân chín thì toàn bộ những ngón phụ, cựa thật được tính thành cựa”. Theo đó, con gà mà ông Đẹp đang ôm trên tay có 6 ngón chân phụ ở 2 chân cùng 2 cựa chính được cộng thành 8 cựa.

Ngoài ra, ông Đẹp cũng đang được giới săn gà độc tìm đến dò hỏi mua cặp gà đông tảo “rặc” hiếm có. Khệ nệ ôm con gà đông tảo nặng hơn 3,5kg từ trong chuồng ra, ông Đẹp khoe chúng tôi cặp chân khủng, xù xì. “Có nhiều người đến trả tôi 25 triệu đồng/con nhưng tôi không có ý định bán. Giá trị của con gà thuần chủng nằm hết ở đó”, chỉ vào bộ chân gà ông Đẹp lý giải.

Ông Nguyễn Tấn Đẹp và con gà Đông Tảo yêu quý của mình. Photo by Giang Phương

Nói về gà đông tảo đẹp, ông Đẹp rành rọt phân tích: “Dù con gà tôi đang sở hữu có bộ chân rất đẹp nhưng tôi chưa hài lòng về ngoại hình. Một con gà đông tảo gọi là đẹp phải hoàn chỉnh từ cặp chân (to, xù xì, cứng cáp, thẳng) cho đến đuôi dài, tích thòng, mồng dâu và đầu bự…”

Ngoài những giống gà đẹp, ông Đẹp còn nuôi nhiều giống gà độc, lạ khác như quý phi với chiếc mão là chum lông đội trên đầu (hiện gà này được bán với 100.000 đồng/con 1 tháng tuổi), trĩ 7 màu (khoảng 20 triệu đồng/cặp)…Mỗi khi có người đến mua hoặc chỉ tìm hiểu hoặc gọi qua điện thoại nhờ ông Đẹp chỉ cách nuôi ông đều tận tình hướng dẫn. “Mỗi con gà đều có giá trị tương đối cao nên người mua phải am hiểu trước thì tôi mới dám bán”, ông Đẹp khẳng định

Cận cảnh một con gà lông xù với bộ lông ngộ nghĩnh. Photo by Giang Phương

Những con gà lông xù dạn dĩ với người nuôi. Photo by Giang Phương

Gà quý phi có chớp lông trên đầu như mão. Photo by Giang Phương

Gà chín cựa trong truyền thuyết. Photo by Giang Phương

Gà Đông Tảo. Photo by Giang Phương

Gà chín cựa trong truyền thuyết. Photo by Giang Phương

Bài, ảnh: Giang Phương

Mọi chi tiết bản quyền thuộc về anhsangtao.com